CÁC NGHI LỄ CẦN THIẾT TUYỆT ĐỐI GIA CHỦ KHÔNG ĐƯỢC BỎ QUA KHI XÂY NHÀ.

Đối với bất kỳ ai, nhà là một mái ấm, là nơi chứa đựng những kỷ niệm, tình cảm của gia đình mình. Để xây dựng nên một ngôi nhà ưng ý và tốt nhất; bạn cần phải thực hiện nhiều công đoạn khác nhau. Mỗi một giai đoạn sẽ có những nghi lễ khác nhau. Do đó, bạn cần biết đầy đủ các nghi lễ khi xây nhà để thực hiện. 

Có rất nhiều nghi lễ trong xây nhà mà bất cứ một người gia chủ cũng phải nắm rõ khi bắt tay vào xây dựng và hoàn thiện ngôi nhà.Hãy cùng mabinhland.com khám phá một số nghi lễ và các lưu ý cần phải chú ý.

Sau xin được cấp phép xây dựng nhà ở chủ nhà sẽ phải xem những ngày đẹp để cúng lễ. Làm nhà cần xem những ngày nào, bạn có thể tham khảo bài viết này. Khi nắm được những thông tin quan trọng, gia chủ nhất thiết phải tuân thủ nghi thức truyền thống: chọn ngày tốt, chọn giờ tốt và chuẩn bị nghi lễ cúng. Dưới đây là các nghi lễ khi xây nhà gia chủ bắt buộc phải làm :

1.Lễ động thổ:

Lễ động thổ có nguồn gốc từ Trung Hoa bắt đầu từ năm 113 Trước Công Nguyên dưới thời vua Vũ Hán Đế. Lễ động thổ hay còn gọi là lễ cúng thần đất. Người tổ chức sẽ chuẩn bị lễ và sớ để báo cáo và dâng lên thần đất. Hiện nay, trong các buổi lễ động đất xây nhà người chủ trì nghi lễ sẽ sử dụng quốc để lấy một cục đất và đặt lên bàn cúng nhằm xin Thổ Thần cho phép gia chủ động đất xây dựng.

 

2.Lễ phạt mộc:

Lễ phạt mộc là nghi lễ trình báo với các vị thần linh, thổ địa, ông tổ nghề mộc trước khi xây dựng nhà gỗ cổ truyền. Đây là nghi lễ lâu đời mang ý nghĩa to lớn trong tâm linh, với mong muốn cầu xin thần linh phù hộ cho chủ nhà tránh bị ma quỷ quấy rối trong quá trình làm nhà, đồng thời phù hộ cho đội thợ thi công ngôi nhà được suôn sẻ, hoàn thành tốt công việc của mình.

3.Lễ cất nóc:

Một trong các nghi lễ khi xây nhà cần có đó là lễ cất nóc (làm nóc nhà). Vì nóc là bộ phận che chở cho cả căn nhà, không có nóc không gọi là nhà được. Khi cất nóc làm nhà, chủ nhà cũng cần phải chọn ngày tốt, giờ tốt, hợp tuổi gia chủ để mong được vạn sự suôn sẻ, tránh tai nạn ập đến khi làm nhà.

4.Lễ cúng mở cổng nhà:

Cúng mở (khai môn) cổng nhà có ý nghĩa giống như lễ cúng động thổ, lễ cất nóc. Mục đích của việc tổ chức lễ cúng này là thông báo với các vị thần, tổ tiên và cầu xin sự che chở, vạn sự suôn sẻ, bình an đến với gia đình.

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, do vậy, lễ cúng này được các thế hệ con cháu duy trì và phát triển. Thật ra, mỗi lễ cúng điều mang một ý nghĩa tâm linh riêng, tạo nên niềm tin về cuộc sống gia đình được sung túc

.

5.Lễ nhập trạch (an thổ):

Nhập trạch là từ Hán Việt, theo đó “nhập” có nghĩa vào, “trạch” là nhà. Như vậy nói một cách đơn giản nhập trạch là dọn vào nhà mới. Lễ nhập trạch tương đương việc “đăng ký hộ khẩu” với thần linh, thổ địa đang cai quản ngôi nhà. Đây là một nghi lễ cổ truyền khá quan trọng của dân tộc ta được lưu truyền từ ngàn đời qua.

Vậy ý nghĩa của lễ nhập trạch là gì? “Đất có thổ công, sông có hà bá”. Quan niệm từ ngàn xưa của ông bà ta cho rằng, mỗi một vùng đất, khu vực đều có thần linh trấn quản. Vậy nên việc chuyển đi hoặc đến đều phải làm lễ trình báo xin phép, có như vậy mới được chấp thuận, cuộc sống gia đình, công việc sau này theo đó mới “thuận buồm xuôi gió”.

Đồng thời, do tổ tiên, thần tài-thổ địa đang được thờ cúng tại nhà cũ nên khi chuyển dọn nhà, cúng nhập trạch xin phép được chuyển họ đến nhà mới là việc cần làm, để gia đạo tiếp tục được phù hộ.

6.Lễ tân gia:

Đây được coi là hình thức thông báo với người thân về việc gia quyến chuyển vào nhà mới, mở tiệc thiết đãi mọi người cùng chung vui.

Lễ tân gia có thể chuẩn bị mâm cúng tùy tấm lòng của người chủ và đọc văn khấn cầu bình an sau này. Sau khi thực hiện xong lễ tân gia, các nghi lễ khi xây nhà coi như đã hoàn tất, gia chủ có thể an tâm an cư lập nghiệp.

Hy vọng những thông tin mà Maibinhland.com mang đến cho mọi người sẽ hữu ích và giúp mang lại nhiều may mắn tài lộc khi xây một ngôi nhà. Hãy chia sẻ nếu thấy thông tin về phong thuỷ nhà ở này hữu ích nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN CHUẨN PHÁT MAI BÌNH

Địa chỉ: 220/20 Huỳnh Văn Lũy, Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương

MST: 3702125206 – Ngày cấp: 20/10/2012

Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh Bình Dương

Số điện thoại: 0933 468 999

Email: Tranhoanganh.qb@gmail.com

Website: Maibinh.vn – maibinhland.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *